cách nhận biết đồ đồng cổ

Cách nhận biết đồ đồng cổ – phân biệt thật giả không hề khó

Đối với những ai đam mê đồ đồng thì có lẽ cách nhận biết đồ đồng cổ sẽ là thông tin được bạn quan tâm hàng đầu. Vậy làm thế nào để phân biệt được đồ đồng cổ thật và giả?

Trong văn hóa dân gian Việt, những món đồ đồng cổ trước giờ không chỉ mang giá trị vật chất rất lớn mà giá trị truyền thống trong nó cũng không hề nhỏ. Cũng chính bởi giá trị lớn như vậy của đồ đồng mà hiện nay chúng bị làm giá rất nhiều và rất tinh vi, nếu không phải là người sành sỏi thì bạn rất dễ bị lừa. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách nhận biết đồ đồng cổ, phân biệt thật – giả nhé!

cách nhận biết đồ đồng cổ
Có rất nhiều cách nhận biết đồ đồng cổ

CÁCH NHẬN BIẾT ĐỒ ĐỒNG CỔ

Nhận biết qua mối hàn

Hầu hết các món đồ đồng cổ Việt Nam đều sử dụng mối hàn để gắn các phần mạ vào trang sức hoặc những đồ vật khác. Thời xa xưa, để làm các mối hàn này người ra thường sử dụng đồng cho các mối hàn cứng và sử dụng chì hoặc thiếc nếu như đó là mối hàn cứng. Nhờ vào đó người ta có thể nhận biết được các món đồ đồng giả sẽ có các mối hàn chứa cadmi. Cadmi là một nguyên tố dễ bay hơi, khó phân lập, được sử dụng trước những năm 1850 nên không thể kết luận đó là đồ đồng cổ được.

cách nhận biết đồ đồng cổ
Nhận biết đồ đồng cổ qua mối hàn

Nhận biết qua chu kỳ bán hủy.

Cách nhận biết đồ đồng cổ này được sử dụng khá phổ biến, nhất là khi khoa học kỹ thuật ngày nay vô cùng phát triển. Người ta xác định được rằng trong đồ đồng cổ có chứa một số nguyên tốt như kali, thori hay uran. Dựa vào sự phân hủy phóng xạ của những chất này mà chúng ta có thể biết được thời gian hay niên đại của món đồ đồng cổ đó là bao nhiêu.

đồ đồng cổ việt nam
Nhận biết đồ đồng qua chu kỳ bán hủy

Phương pháp phân tích thành phần cấu tạo

Đồ đồng cổ sẽ được cấu tạo bởi nhiều thành phần khác với đồ đồng hiện đại do phương thức sản xuất khác nhau, dựa vào đó mà chúng ta có thể phân định được tính xác thực của đồ vật đó.

đồ đồng cổ việt nam
Dùng phương pháp phân tích thành phần để biết đồ đồng thật

Sử dụng phương pháp phân tích này chúng ta có thể thực hiện theo hai cách. Cách thứ nhất là so sánh với loại vật liệu đã được sử dụng trong quá khứ khi sản xuất đồ đồng đó. Còn cách thứ hai là so sánh với thành phần tạo nên đồ đồng thật có cùng niên đại. Tuy nhiên người ta thường sử dụng phương pháp thứ hai hơn bởi chỉ khi đồ đồng đó có ít các nguồn vật liệu tạo nên thì tính chính xác mới cao và thuyết phục.

TẠI SAO ĐỒ ĐỒNG CỔ LẠI CÓ GIÁ TRỊ LỚN?

Đối với các nhà khảo cổ học hay những nhà nghiên cứu lịch sử thì các đồ vật còn sót lại của thời đại trước chính là những vật chứng, hiện vật tượng trưng, nói lên cả một nền văn hóa, phong tục tập quán, cuộc sống sinh hoạt và lao động,… của người xa xưa. Đồ đồng cổ Việt Nam cũng có giá trị giống như vậy.

mua bán đồ đồng cổ
Đồ đổng cổ có giá trị rất lớn trên thị trường

Ngoài ra đồ đồng cổ còn có giá trị nghệ thuật nằm ở sự không biến đổi, lành lặn theo thời gian. Chỉ với những vật dụng vô cùng thô sơ kết hợp với đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân đã tạo nên những món đồ đồng cổ có hoa văn họa tiết vô cùng đẹp, có giá trị thẩm mỹ lớn. Với nghệ thuật tạo hình tinh xảo, nghệ thuật trang trí đẹp mắt. Người ta thường mua bán đồ đồng cổ để làm vật trang trí trong nhà, vừa thể hiện được sự sang trọng, vừa tôn lên những nét đẹp truyền thống của người Việt Nam ta.

Bạn hoàn toàn có thể sưu tầm đồ đồng nếu như đã hiểu và biết rõ được những cách nhân biết đồ đồng cổ mà chúng tôi đã nêu trên đây. Hi vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích và có ý nghĩa, cảm ơn đã quan tâm theo dõi!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *