tại sao đồ cổ lại đắt

Tại sao đồ cổ lại đắt và điều gì tạo nên giá trị của đồ cổ?

Thú chơi đồ cổ, sưu tầm đồ cổ hiện nay đang được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy tại sao đồ cổ lại đắt và điều gì tạo nên giá trị của đồ cổ?

Đồ cổ là những cổ vật đã có thời gian tồn tại từ rất lâu, tùy theo niên đại và đặc điểm của chúng mà mỗi món đồ cổ lại có một giá trị khác nhau. Nhưng nhìn chung giá của chúng tương đối đắt, thậm chí có những món đắt đến “giật mình”. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về những yếu tố tạo nên sự đắt giá của văn hóa đồ cổ nhé.

tại sao đồ cổ lại đắt
Tại sao đồ cổ lại đắt?

TẠI SAO ĐỒ CỔ LẠI ĐẮT?

Giá trị và ý nghĩa lịch sử

Khi nhắc đến hai chữ “đồ cổ”, chắc chắn chúng ta đều biết rằng đó là những món đồ đã có từ rất lâu đời, có tuổi thọ hàng trăm năm, thậm chí là hàng nghìn năm. Chính thời gian tồn tại lâu đến như vậy mà vẫn còn giữ nguyên hoặc bị phá hủy chút ít sao với nguyên bản ban đầu đã tạo nên giá trị của món đồ cổ đó. Bởi nó không khác gì một nhân chứng chứng kiến được quá trình phát triển của lịch sử, mang nét đặt trưng của giai đoạn lịch sử mà nó hình thành, ra đời.

tại sao đồ cổ lại đắt
Tiền xu qua các giai đoạn lịch sử khác nhau

Giá trị của đồ cổ cao hay thấp không chỉ phụ thuộc vào nét nghệ thuật, nét đẹp của món đồ đó mà nó còn phụ thuộc vào món đồ đó đã có tuổi thọ bao lâu. Và thường thì món đồ nào có tuổi thọ càng cao thì sẽ càng đắt.

Sự quý hiếm của đồ cổ.

Một câu trả lời khác cho câu hỏi tại sao đồ cổ lại đắt đó chính là do sự quý hiếm của món đồ cổ đó. Một món đồ độc nhất vô nhị, hoặc chỉ có số lượng cực kì ít, cực kì quý hiếm trên thế giới, chắc chắn đã có giá cao hơn so với những món đồ tương tự như thế và được sản xuất nhiều. Với một món đồ cổ quý hiếm thì càng nhiều người có thể sưu tầm vàmức giá của chúng còn cao hơn rất nhiều lần, có thể lên tới hàng chục triệu đô.

tại sao đồ cổ có giá trị cao
Sự quý hiếm tạo nên giá trị cao cho đồ cổ

Thông thường những món đồ cổ từ xa xưa đều được làm thủ công bằng tay và chính sự sáng tạo của nghệ thuật tạo hình. Chính vì yếu tố này mà chúng ta có những món đồ cổ quý hiếm bởi không có nhiều món đồ giống nhau hoàn toàn và mất nhiều thời gian, công sức với phương pháp thủ công này. Do được làm thủ công nên những chi tiết được làm vô cùng chính xác, có độ bền cao. Đó chính là lí do mà bạn thấy những món đồ có giá đắt lại vẫn giữ nguyên được tính chất và hình dạng như ban đầu, không nhiều thay đổi theo thời gian.

Vẻ đẹp độc đáo của đồ cổ

tại sao đồ cổ lại đắt
Bình gốm cá chép nhà Thanh tinh xảo, độc đáo

Hầu hết những món đồ cổ có giá cao, đi kèm với giá trị về lịch sử hay độ quý hiếm của chúng thì cũng không thể bỏ qua vẻ đẹp, ý nghĩa nghệ thuật ẩn chứa trong món đồ cổ đó. Nếu bạn đang không biết tại sao đồ cổ có giá trị cao, thì có lẽ đây chính là câu trả lời dành cho bạn.

Bạn có thể thấy điều đó thông qua những món đồ cổ hiện đang được coi là đắt nhất thế giới như chiếc tù và Olyphant dát vàng, chiếc tủ duy nhất trến thế giới mang tên Badminton với những đường nét nghệ thuật trang trí vô cùng tinh xảo, tỉ mỉ. Hay chiếc bình cổ cà chép từ đời nhà Thanh có giá tới 80,1 triệu đô được thiết kế tuy không quá cầu kì và nhiều chi tiết, nhưng từng họa tiết trên đó lại cực kì ấn tượng và bắt mắt.

tại sao đồ cổ lại đắt
Vẻ đẹp, giá trị lịch sử và sự quý hiếm của đồ cổ

Với bài viết trên đây, hi vọng bạn đã biết được lí do tại sao đồ cổ lại đắt đến như vậy. Cảm ơn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *